Tin Tức

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ có vai trò quan trọng giúp mang lại vóc dáng, vẻ đẹp và sự trẻ cho chị em phụ nữ. Vậy, nội tiết tố nữ là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nội tiết tố nữ là gì?

Nói về nội tiết tố nữ, có 2 loại hormone quan trọng không thể bỏ qua đó là hormone estrogen và hormone progesterone. Hormone estrogen có vai trò trong việc giữ những đặc trưng của giới tính nữ còn progesterone có nhiều tác dụng cho quá trình phụ nữ mang thai. Bởi vậy, việc cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể là điều được nhiều chị em quan tâm.

Vai trò của nội tiết tố nữ

Estrogen – Quyết định sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ

Estrogen là một loại hormone gồm có ba chất là estron, estradiol và estriol (ký hiệu là E1, E2, E3) được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng sau đó đi theo máu và gắn vào các thụ thể estrogen ở các tế bào tại mô đích như tuyến vú, tử cung, não, xương, gan, tim và một số loại mô khác. Tác dụng chính của hoóc môn nội tiết tố nữ này gồm:
– Giúp cơ thể có được vóc dáng mềm mại nhờ khả năng giữ nước và mỡ ở dưới da giúp làn da phụ nữ luôn được mềm mịn và hồng hào.


– Giúp cơ thể phụ nữ phát triển những tính chất sinh dục như mọc lông nách, lông mu, ngực phát triển; tăng sinh các ống sữa và phát triển mô mỡ từ đó tăng kích thước vòng ngực.
– Làm cho tử cung, âm đạo và bộ phận sinh dục ngoài phát triển, giúp cho môi trường âm đạo luôn ở trạng thái acid thậm chí có thể chống vi khuẩn xâm nhập hoặc viêm nhiễm.
– Giúp bảo vệ tim mạch, ngăn xơ vữa động mạch do khả năng ngăn cản quá trình oxy hóa lipoprotein trong máu, hạn chế xơ vữa động mạch vành và tăng huyết áp.
– Duy trì nhu cầu ham muốn và khả năng tình dục, khi nồng độ estrogen đủ giúp phụ nữ cảm thấy cực khoái và dễ thụ thai hơn.

Progesteron – Tốt cho thai kỳ

Progesterone là hormone gây nên triệu chứng khó chịu, ốm nghén ở 3 tháng đầu đối với phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, thiếu hụt progesterone sẽ khiến mẹ bầu đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ. Nội tiết tố nữ này có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ, nhất là thời kỳ mang bầu:
– Kích thích và điều hòa nhiều chức năng trong cơ thể nhất là trong việc duy trì thai kỳ.
– Hormone progesterone được sản sinh mỗi tháng sau khi trứng rụng, nếu sự thụ thai xảy ra, progesterone được sản xuất từ nhau thai và nồng độ của nó ở mức cao có tác dụng ngăn ngừa đẻ non và bảo vệ thai nhi phát triển bình thường.
– Progesterone làm tăng huyết động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung giúp đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi.

Mỗi loại nội tiết tố nữ khác nhau có những vai trò nhất định đối với sức khỏe người phụ nữ. Hi vọng, mỗi chị em sẽ có được những kiến thức tốt nhất để có thể cân bằng nội tiết hiệu quả và tốt cho sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *