Tin Tức

Những lý do bà bầu không nên nên mang vác vật nặng trong thời kì mang thai

Cơ thể của phụ nữ khi mang thai có nhiều thay đổi để có thể thích nghi với sự phát triển của em bé. Đây cũng là giai đoạn chị em không thể làm những việc như mình đã làm trước khi mang thai.
Dưới đây là những lý do phụ nữ mang thai mang không nên vác vật nặng quá mức.

Sẩy thai hoặc sinh non
Theo các bác sĩ, khi mang thai bạn sẽ khó khăn và có nguy cơ chuyển dạ sớm khi thử nâng các vật nặng. Nhất là trong 3 tháng đầu tiên. Vì thế, trong giai đoạn này chị em nên hạn chế hoặc tránh nâng các vật nặng.

Tổn thương vùng chậu
Các cơ ở vùng chậu sẽ dãn ra khi bạn mang thai. Việc nâng vật nặng sẽ gây ra căng thẳng và tổn thương xương chậu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc chứng tiểu không tự chủ và căng tức cơ quan vùng chậu ở phụ nữ mang thai.


 

Ngã
Trọng tâm của cơ thể sẽ thay đổi khi bạn mang thai. Việc này sẽ khiến bạn mất thăng bằng khi cố gắng gập người hoặc nghiêng về phía trước để nâng một vật nặng. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì nó thể gây rủi ro cho cả mẹ và bé.
 
Đau lưng
Tử cung trở lên lớn và nặng hơn khi bạn mang thai, nó sẽ tác động lớn đến phần lưng của bà bầu. Vì thế, nhiều bà bầu hay bị đau lưng và việc nâng một vật nặng nào cũng sẽ khiến điều này trở nên tồi tệ hơn.

Vật như thế nào thì được gọi là vật nặng?
Để tránh hoặc giảm thiểu việc mang vật nặng khi mang thai, bạn cần biết vật như nào với được xem là nặng. Theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ thì việc nâng một vật hơn 23kg có thể được cho phép lặp đi lặp lại trong nửa đầu của thai kỳ, tức là đến tuần 20. Không nâng vật 23kg liên tục từ tuần thứ 30. Từ tuần thứ 20 – 24, bạn vẫn có thể mang một vật nặng tầm 23kg. Nhưng sau tuần 24 và 30 bà bầu chỉ được nâng khối lượng 11kg.

Kỹ thuật nâng vật đúng cách cho bà bầu
Việc mang hay nâng một vật nặng trong khi mang thai là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện nó đúng cách để đảm bảo an toàn. Sau đây là một số lưu ý bà bầu cần nắm khi nâng vật nặng:
–    Cần đảm bảo chân đứng vững trước khi nâng vật
–    Duy trì tư thế mở rộng cơ thể và giữ vật ở gần
–    Siết chặt cơ bụng và cơ vùng chậu
–    Để nâng một vật thấp hơn thắt lưng của bạn thì cần giữ thẳng lưng, cong đầu gối và hông
–    Nâng vật bằng cơ chân và đừng thả lại giữa chừng.
–    Bước từng bước nhỏ và chậm rãi khi nâng vật nặng. Đồng thời tìm kiếm sự trợ giúp nếu cần.

Trên đây là lý do vì sao bà bầu nên hạn chế nâng vật nặng. Chúc các bạn có kỳ mang thai an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *