Tin Tức

NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN BIẾT KHI MANG THAI LẦN ĐẦU

Mang thai lần đầu bao giờ cũng thiếu kinh nghiệm. Trong khi đó có những kinh nghiệm rất quan trọng mà nếu bỏ qua mẹ sẽ hối tiếc lắm đấy !

Cảm giác mang thai lần đầu tiên đầy háo hức nhưng cũng thật bỡ ngỡ. Sẽ có nhiều điều khiến không ít thai phụ phải hoang mang, lo sợ. Lúc này, kinh nghiệm là điều vô cùng quý giá và quan trọng sẽ giúp mẹ tự tin vượt qua mọi nỗi sợ để chăm sóc bản thân và thai nhi tốt hơn trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày sắp tới. Lần đầu mang thai, chị em bắt buộc phải nắm rõ trong lòng bàn tay những vấn đề này nếu muốn được “mẹ tròn con vuông”.

Các dấu hiệu mang thai

Nếu đang mong ngóng con yêu, chị em nên thuộc nằm lòng những dấu hiệu nghi mang thai để kịp thời có kế hoạch chăm sóc bản thân cách tốt nhất. Có rất nhiều trường hợp mẹ không chú ý cơ thể, không biết mình đang mang thai nên vẫn uống kháng sinh, nhịn ăn giảm cân, đi chụp X-quang,… dẫn đến tình trạng đáng tiếc là thai nhi trong bụng bị dị tật dị hình và có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Để tránh được điều này, chị em nên chú ý đến bản thân và nắm chắc những dấu hiệu mang thai thường gặp phải như: đau lưng, đi tiểu nhiều hơn, ra máu âm đạo, ngực căng, dễ bị mệt mỏi, trễ kinh, căng thẳng,… Khi nghi có thai tuyệt đối không được làm những hành động có thể gây tổn hại đến thai nhi như chụp X-quang, uống thuốc, vận động nặng,… Chị em có thể dùng que thử tại nhà để biết xem mình có đang mang thai hay không và để chắc chắn hơn, sau khi chậm kinh 1 tuần nên đến bệnh viện để biết được kết quả chính xác nhất.

Khám thai định kì

Nhiều cặp vợ chồng đã đi khám sức khỏe định kỳ trước khi thụ thai để đảm bảo sức khỏe của người phụ nữ trong lần mang thai đầu tiên. Khi bạn đã mang thai, bạn nên sắp xếp đến gặp bác sĩ mỗi tháng một lần. Các buổi khám thai là cơ hội để mẹ tìm hiểu sự phát triển của bé cũng như biết rõ tình hình sức khỏe hiện tại của mình. Ngoài ra, khám thai thường xuyên còn giúp phát hiện sớm các vấn đề bất thường ở thai nhi để có biện pháp xử lý.

Có 3 lần khám thai quan trọng nhất chị em bắt buộc không nên bỏ qua đó chính là:

– Thời điểm thai 12 – 14 tuần: Bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy để phát hiện những nhiễm sắc thể nguy hiểm như bệnh tim, thoát vị cơ hoành, bệnh Down,…

– Thời điểm thai 22 tuần: Đây là thời điểm siêu âm 3D, 4D chính xác sẽ giúp kiểm tra hình thái bên ngoài xem thai nhi có bất thường gì như hở hàm ếch, dị dạng nội tạng, sứt môi,… hay không.

– Thời điểm thai nhi 32 tuần: Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát để phát hiện ra những bất thường xuất hiện muộn. Bên cạnh đó lần thăm khám này cũng sẽ dự đoán được mẹ có gặp khó khăn gì trong quá trình vượt cạn hay không để chọn lựa phương pháp sinh thường hay sinh mổ.

Sự thay đổi khi mang thai

Mang thai quả là một hành trình không hề dễ dàng đối với mỗi người phụ nữ. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu, mẹ có thể sẽ cảm thấy vô cùng khủng khiếp vì phải gánh chịu những cơn đau đớn, mệt mỏi khiến tinh thần đi xuống trầm trọng. Chị em nên chuẩn bị trước tâm lý để đối diện với những sự thay đổi chóng mặt của cơ thể. Nỗi ám ảnh đầu tiên mẹ sẽ gặp phải đó chính là ốm nghén. Có đến 80% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng nghén trong 3 tháng đầu tiên, khi bị ốm nghén, mẹ thường xuyên có cảm giác nôn ói, chán ăn, tinh thần mệt mỏi khiến cơ thể luôn bị căng thẳng, khó chịu dễ ảnh hưởng đến con.

Trong những tháng đầu này chị em nên tập trung bổ sung dinh dưỡng, uống thêm vitamin hoặc sữa dưới chỉ định của bác sĩ nếu không thể ăn được. Những cơn đau đớn tiếp theo mẹ rất dễ gặp phải chính là đau nhức toàn thân, đau dây chằng khi tử cung bắt đầu giãn ra để có đủ chỗ cho thai nhi lớn lên, đau lưng vì những chuyển động tinh nghịch thường xuyên của con trong bụng và các triệu chứng khác như: phù chân, chuột rút do mất nước, thiếu kali, các cơn co thắt, đau bụng nhẹ. Đây là những triệu chứng không thể tránh xuyên trong suốt quá trình mang thai nên mẹ không phải quá lo lắng nhé!

Tăng bao nhiêu cân khi mang thai là hợp lí ?

Câu trả lời tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, tăng cân quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ tăng cân quá nhiều và không kiểm soát sẽ khiến bà bầu có nguy cơ mắc phải những căn bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật. Khi bà bầu tăng cân quá nhiều, có hai trường hợp xảy ra: Một là con trong bụng bị còi cọc, thấp bé do mọi dưỡng chất đã hấp thu hết vào mẹ; Hai là thai nhi cũng trở nên vượt chuẩn, quá to và sẽ gây khó khăn cho hành trình vượt cạn của người mẹ. Ngược lại, nếu mẹ sợ mập và tăng cân quá ít trong thai kỳ, con trong bụng sẽ không nhận đủ dinh dưỡng dẫn đến việc thiếu hụt các chất khiến bé dễ bị sinh non, hạ đường huyết, khó bú, hay quấy khóc và phải ở lại bệnh viện theo dõi lâu hơn.
Tùy vào chỉ số BMI của mỗi người trước khi mang thai mà chị em sẽ có mức tăng cân hợp lý khác nhau, thông thường, số cân nặng cần tăng khi mang thêm một bé được khuyến cáo là trong khoảng từ 10 – 15 kg. Bà bầu nên chú trọng vào chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các nhóm chất với số lượng vừa phải, chia nhỏ bữa ăn và hạn chế nạp quá nhiều tinh bột, đường hoặc chất béo có hại cho cơ thể.

Tiêm vắc xin khi mang thai ?

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng vắc-xin không tốt cho thai nhi nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào có thể chứng minh chính xác được điều đó. Ngược lại, vắc-xin giống như một lá chắn đề kháng vừa giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ vừa đảm bảo được an toàn cho thai nhi. Khi bầu bì, sức đề kháng của mẹ có phần giảm sút vì thế rất dễ bị các lọai virus tấn công. Vì thế, mẹ nên tự bảo vệ bản thân tốt nhất ngay cả trước và trong thời gian mang thai, vắc-xin có thể ngăn ngừa được các căn bệnh như cảm cúm, sốt,… và hạn chế lây bệnh cho con ngay từ trong bụng mẹ.

Tùy vào từng giai đoạn mà mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm các loại vắc-xin khác nhau, một số loại vắc-xin quen thuộc không gây hại đối với bà bầu chính là: vắc-xin phòng cúm, vaccine viêm gan B, vắc-xin uốn ván, bạch cầu, ho gà, vắc-xin viêm màng não và vắc-xin viêm gan A.

Nên và không nên ăn gì ?

Tháng thứ nhất

Tháng đầu của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Đây là giai đoạn kéo dài từ khi trứng chuẩn bị rụng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Đây là lúc phôi thai trải qua những bước phát triển quan trọng nhất! Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong tháng đầu mang thai bao gồm:

  • Thực phẩm gây co thắt dạ con: Cam thảo, dứa, đu đủ xanh là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con cần tránh. Bởi trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.
  • Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: Thủy ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối. Thủy ngân có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
  • Phô mai mềm: Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Tháng thứ hai thai kỳ

Đây là thời điểm mà các dấu hiệu mang thai đã rõ ràng và bạn thực sự đã có nhận thức rõ ràng về những việc nên và không nên làm, bao gồm cả việc tìm hiểu mới có thai không nên ăn gì. Ngoài danh sách kể trên, trong tháng thứ hai này, bạn cũng nên kiêng khem thêm một vài món gây hại cho sức khỏe như:

  • Pate: Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.
  • Gan: Gan động vật là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong gia đoạn này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, đó là gây dị tật cho thai nhi.
  • Sữa tươi chưa tiệt trùng: Tươi không có nghĩa  là sạch! Trong các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.
  • Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá kgan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.
  • Trứng chưa nấu chín: Bạn nên tạm ngừng ăn những món trứng ốp la, lòng đào ưa thích. Trong trứng sống cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.
  • Các bà mẹ nên tập thể dục hàng ngày để đảm bảo mọi chức năng của cơ thể vận hành trơn tru. Quá trình sinh con đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Chỉ có một cơ thể khỏe mạnh mới vượt qua quá trình đó thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, tập thể dục còn giúp giảm cảm giác khó chịu do thai kỳ. Sự phát triển của thai nhi cũng theo đà tiến triển tốt hơn.
  • Các bà mẹ nên tập thể dục hàng ngày để đảm bảo mọi chức năng của cơ thể vận hành trơn tru. Quá trình sinh con đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Chỉ có một cơ thể khỏe mạnh mới vượt qua quá trình đó thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, tập thể dục còn giúp giảm cảm giác khó chịu do thai kỳ. Sự phát triển của thai nhi cũng theo đà tiến triển tốt hơn.
    • Đu đủ xanh: Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai, nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
    • Quả nhãn: Theo các tài liệu của Đông y lại không nên ăn nhãn. Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trơ nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.
    • Quả thơm: Theo các nhà khoa học cho biết, thơm có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao việc ăn dứa có thể gây sảy thai.
    • Dưa hấu: Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: Nếu có ý định ăn những món này thì bạn cần nấu chín chúng cẩn thận. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.Tháng thứ ba

      Sau khi đã loại khỏi thực đơn hàng ngày khá nhiều món, có thể mẹ sẽ còn tiếp tục phải nới rộng danh sách những đáp án cho câu hỏi: bà bầu không nên ăn gì khi mới có thai. Tháng thứ ba này đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan cần thiết cho bé. Đây cũng là tháng cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu tiên.

      Để bắt đầu cho một cuộc phát triển đầy tính bứt phá trong thời gian tới, bạn cần tập trung vào những chọn lựa có lợi cho sức khỏe của bản thân và thai nhi. Đó là những món giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng. Đồng thời với quá trình này, hãy hạn chế hoặc loại khỏi thực đơn những món như:

      • Thức ăn nhanh: Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… và rất nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (fast food) chứa đầy chất béo bão hòa và những gốc tự do có hai. Chúng đã trải qua chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất có lợi không còn lại bao nhiêu.
      • Đồ ăn đóng hộp: Những món đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và khiến bạn dễ bị huyết áp cao. Khi bạn mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất và không nên tạo thêm áp lực cho chúng. Ngoài ra, tình trạng cao huyết áp sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

      Những loại rau quả bà bầu không nên ăn

      Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bà bầu.Thế nhưng mỗi loại rau đều có mặt lợi và mặt hại riêng của chúng. Có những loại rau tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đó là

      • Rau sam: Đây là lại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu vì theo thực tiễn lâm sàn cho thấy rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
      • Rau răm: Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.
      • Rau ngót: Tuy chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng rau ngót cũng chứ chất Papaverin – một chất độc được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
      • Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai.
      • Chùm ngây: Loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.

      Có một số loại trái cây và thực phẩm trong suốt quá trình mang thai mẹ không nên chạm tới để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh:

      Ngoài việc cần kiêng cữ các thực phẩm trên thì bổ sung thêm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày của mẹ bầu cũng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. 5 thực phẩm được đánh giá là giàu dinh dưỡng nhất là:

      • Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn.
      • Súp lơ: Thực phẩm chứa lượng a-xit folic không nhỏ, đặc biệt tốt cho mẹ bầu.
      • Họ hàng nhà đậu: Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu.
      • Các loại quả mọng: Đây là những loại trái có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
      • Trứng: Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.

      Mới có thai không nên ăn gì, mẹ cần tìm hiểu rõ ràng và kiêng cữ suốt trong thời gian tam cá nguyệt đầu tiên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

      Vận động nhẹ nhàng là điều cần thiết : Các bà mẹ nên tập thể dục hàng ngày để đảm bảo mọi chức năng của cơ thể vận hành trơn tru. Quá trình sinh con đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Chỉ có một cơ thể khỏe mạnh mới vượt qua quá trình đó thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, tập thể dục còn giúp giảm cảm giác khó chịu do thai kỳ. Sự phát triển của thai nhi cũng theo đà tiến triển tốt hơn.

Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực sẽ giúp các mẹ mạnh mẽ để đương đầu với những khó khăn, thách thức trong suốt quá trình mang thai. Ngoài ra, tâm lý của các bà mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bé. Do đó, hãy chuẩn bị tinh thần ngay từ khi lên kế hoạch sinh bé nhé.

Hi vọng với bài viết này, Mudra House giúp được các mẹ có thêm kiến thức để tự tin trải qua giai đoạn mang bầu thoải mái nhất !

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *