Tin Tức

NHỮNG CĂN BỆNH DỄ MẮC SAU ĐỘ TUỔI 50

Khi bạn nhiều tuổi hơn, cùng với việc cơ thể đang dần lão hóa, bạn sẽ rất dễ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 50 tuổi là cột mốc bạn cần lưu ý về sức khỏe.

Nguy cơ mắc bệnh sau tuổi 50 đặc biệt cao đối với phụ nữ do cơ thể họ đang chuyển sang thời kỳ mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn về thể chất và rất dễ mắc nhiều bệnh.

Cao huyết áp và bệnh mạch vành

Trái tim của bạn có xu hướng đập khá đều đặn như dụng cụ gõ nhịp trong vòng 50 năm đầu. Những khi bạn bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh rồi tới mãn kinh, nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ bị giảm mạnh. Estrogen là hormone giúp giữ ổn định lượng cholesterol tốt HDL, và giảm mức độ cholesterol xấu LDL. Do những thay đổi về cholesterol máu nên bạn sẽ dễ gặp phải những vấn đề về huyết áp cũng như động mạch vành vào độ tuổi sau 50 hơn là những năm 30, 40 tuổi.

Béo phì

Những thay đổi về hormone liên quan đến giai đoạn mãn kinh và quá trình chuyển hóa là các yếu tố khiến phụ nữ dễ bị tăng cân khi bước vào độ tuổi 50. Đặc biệt là khi bạn bị tích trữ quá nhiều mỡ ở phần bụng – điều này đặc biệt nguy hiểm bởi có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư. Do vậy, giai đoạn những năm 50 tuổi là thời kỳ bạn cần hết sức thận trọng đối với những thay đổi về cân nặng.

Thoái hóa khớp

Dạng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp là tình trạng suy giảm và tổn thương của các sụn đầu xương. Theo Hiệp hội viêm khớp Hoa Kỳ, phụ nữ có nguy cơ dễ bị thoái hóa khớp hơn so với nam giới, nhất là sau 50 tuổi. Theo CDC, căn bệnh này thường biểu hiện chủ yếu ở các vị trí như khớp gối và khớp hông.

Bệnh gout

Gout thường được coi là “căn bệnh của những người giàu” do những người mắc phải căn bệnh này thường tiêu thụ khá nhiều thịt và uống nhiều rượu. Với những triệu chứng như đau nhói và sưng phồng thường khởi phát ở ngón chân cái, gout là do sự lắng đọng của acid uric tại các vị trí khớp. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Clinical Rheumatology đã kết luận rằng gout là căn bệnh thường gặp nhất sau 50 tuổi, nhất là đối với những người bị thừa cân.

Bệnh về nướu

Theo Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ, nguy cơ mắc phải những bệnh nha chu của bạn từ mức độ trung bình đến nặng sẽ tăng gấp đôi khi bạn bước sang tuổi 50. Các triệu chứng bao gồm hơi thở hôi, nướu sưng đau, chảy máu và cảm giác đau khi nhai. Nếu không chăm sóc răng miệng cẩn thận, bạn còn có nguy cơ rụng răng.

Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên tạp chí American Journal of Preventive Medicine đã chỉ ra rằng điều trị bệnh về nướu giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch, viêm khớp và một số căn bệnh nghiêm trọng khác. Các nhà khoa học cho rằng chính tình trạng viêm nhiễm tại nướu là yếu tố gây khởi phát hay khiến các vấn đề sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn.

Ung thư buồng trứng

Mặc dù căn bệnh này có thể khởi phát ở mọi lứa tuổi nhưng nguy cơ cao nhất vẫn là phụ nữ trong độ tuổi 50, 60. Chướng bụng, đau vùng chậu và cảm giác đột ngột buồn tiểu là những dấu hiệu cảnh báo của ung thư buồng trứng. Ngoài ra, theo John Hopkins Medicine, phụ nữ bắt đầu chu kỳ kinh đầu tiên trước năm 12 tuổi hay bước vào mãn kinh sau 50 tuổi là những đối tượng có nguy cơ cao hơn.

Alzheimer khởi phát sớm

Mặc dù hầu hết những người mắc căn bệnh mất trí nhớ thường tiến triển bệnh ở giai đoạn gần cuối đời, nhưng vào khoảng 5% sẽ nhận thấy những triệu chứng đầu tiên của họ vào những năm 50, 60 tuổi, theo Mayo Clinic. Alzheimer khởi phát sớm thường có liên quan đến đột biến trên một số gen đặc hiệu và có xu hướng di truyền trong gia đình. Do vậy nếu bạn có những người thân đã bị mắc Alzheimer khi còn trẻ, bạn cũng thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao và cần phải được theo dõi chặt chẽ thường xuyên.

Vì vậy, để đảm bảo và duy trì sức khỏe ở độ tuổi ngũ tuần, mọi người hãy nêu cao phòng bệnh hơn chữa bệnh, cân bằng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe bài trừ độc tố. Chúc các cô các bác, những bậc cha mẹ đã nửa đời lo lắng cho con luôn bình bình an an !

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *