Tin Tức

HIỂU VỀ TẠNG PHỔI VÀ CHỨC NĂNG CHỦ YẾU CỦA PHỔI

KẾT CẤU VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHỔI

Phổi có vị trí nằm ở thượng tiêu trong khoang ngực. Phổi gồm có 2 buồng, trái phải mỗi bên một buồng, phủ lên tim giống chiếc dù. Buồng phổi bên trái có 2 thùy, bên phải có 3 thùy, tổng cộng 5 thùy.

Hệ thống phổi (khí quản, nhánh khí quản) liên kết với cổ họng, mũi và tạo ra tác dụng trao đổi khí hô hấp, cổ họng được gọi là khung thành của phổi, mũi là khiếu của phổi.

Kết cấu của phổi giống như cái cây mọc ngược, nhìn khái quát thì nhánh cây là những nhánh khí quản lớn nhỏ khác nhau, lá cây vô số những túi phổi. Nhánh khí quản lớn nhất đi từ trên xuống dưới vào phổi, lại tiếp tục phân nhánh, càng phân nhánh càng nhỏ càng mỏng, trở thành các ống dẫn khí ra vào, đến đoạn cuối của ống dẫn khí là túi phổi, quá trình trao đổi khí thực hiện ở túi phổi. Khí sạch vào cơ thể qua túi phổi vào máu, khí bẩn cũng từ túi bẩn đẩy ra ngoài.

Túi phổi người trưởng thành có 300 triệu – 400 triệu túi phổi, tổng diện tích gần 100 m2 . Túi phổi là “đơn vị” chủ yếu để trao đổi khí, lượng dưỡng khí (O2) trong túi phổi đi vào máu, theo máu vận chuyển toàn thân, ngược lại khí thải (CO2)… cũng theo máu về lại túi phổi, thông qua hơi thở ra ngoài.

Phổi là cơ quan nằm ở vị trí cao nhất trong số lục phủ ngũ tạng, bao phủ các cơ quan khác. Thùy (lá) phổi rất mềm mỏng và yếu ớt, rất dễ bị “ Phong – hàn – ẩm thấp – táo – nhiệt” xâm nhập, đồng thời phổi liên kết trực tiếp với không khí bên ngoài thông qua lỗ mũi và đường hô hấp, cho nên cũng là cơ quan bị tác hại bên ngoài dễ nhất và nhanh nhất.

CHỨC NĂNG CHỦ YẾU CỦA PHỔI

Phổi chủ khí, điều hô hấp. Phổi chủ “khí trong hô hấp” và “khí của toàn thân”.

Phổi chủ “khí trong hô hấp” có nghĩa: Phổi là nơi trao đổi khí, thông qua chức năng hô hấp, hít dưỡng khí vào, thở khí thải  ra, hoàn thành quá trình trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường bên ngoài, để duy trì sự hoạt động sinh mệnh.

Khí phổi “tuyên phát” (phát tán), khí bẩn đục được bài ra ngoài; khí phổi “túc giáng” (đi thẳng xuống), dưỡng khí phải được hít vào. Khi chức năng khí phổi xuất hiện vấn đề, trên lâm sàng thì sẽ có những biểu hiện hô hấp khó khăn, tắc nghẽn khí quản, tức ngực hụt hơi, thở dốc hoặc ho khan, ho đờm.

Phổi chủ “khí toàn thân”, khí của toàn thân là do khí tiên thiên và khí hậu thiên tổ hợp thành. “khí hậu thiên” 1 phần là dưỡng khí từ môi trường tự nhiên do phổi hít vào và 1 phần là khí do tỳ vị sinh hóa thành, được tích trữ tại “thượng khí hải” (huyệt đản trung), tập trung vào tâm mạch giúp tim thúc đẩy vận hành huyết dịch, còn có thể di chuyển xuống đến “đan điền” bổ sung “khí thận tiên thiên”.

Tính năng hô hấp của phổi thất thường, dẫn đến khí toàn thân không đủ, gây ra “khí hư” – còn gọi là suy khí, ảnh hưởng cơ chế hoạt động khí trong các tạng phủ khác mất cân bằng. Xuất hiện tình trạng nói chuyện âm thanh nhỏ không hơi sức, cơ thể mệt mỏi.

Phổi triều bách mạch: Huyết dịch toàn thân đi vào bách mạch lưu thông qua phổi, thông qua sự hô hấp của phổi tiến hành trao đổi khí sạch khí bẩn trong ngoài cơ thể, sau đó thông qua chức năng “tuyên giáng” (phát tán – đưa xuống), đưa lượng huyết dịch chứa dưỡng khí dồi dào vào bách mạch vận chuyển khắp cơ thể.

Sự vận hành huyết dịch dựa vào khí phổi thúc đẩy và điều tiết, cũng có nghĩa là khí phổi có tác dụng hỗ trợ tim vận hành huyết. Nếu khí phổi suy yếu, không thể giúp tim hành huyết, dẫn đến tim huyết trở ngại, thậm chí máu tim ứ đọng, tức ngực khó thở – tim đập nhanh, môi tím xanh…

Đặc biệt trong thời gian khí hậu việt nam thường xuyên thay đổi nóng lạnh thất thường, chúng ta cần nên giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường để giảm tải áp lực cho phổi và phòng tránh những bệnh liên quan đến đường hô hấp các bạn nhé!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *