Tin Tức

Cạo gió đầu – Những điều nên và không nên

Cạo gió ở vùng đâu là một trong những cách làm dân gian được nhiều người sử dụng để trị đau đầu, đau nhức, mệt mỏi… Tuy nhiên, để có được những kiến thức cơ bản về cạo gió đầu thì không phải ai cũng biết được. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra vài lời chú ý về phương pháp cạo gió đầu!

Cạo gió đầu là gì?

Cũng giống như cạo gió thông thường, cạo gió đầu là phương pháp dân gian sử dụng những vật dụng như muỗng nhôm, nhẫn bạc, sừng trâu … tác động lên vị trí thích hợp để chữa bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, phương pháp cạo gió sẽ giúp lưu thông huyệt đạo và kinh lạc, thông thoáng bề mặt da để đào thải độc tố.
Cạo gió đầu chỉ đơn giản như massgage kết hợp xoa bóp, ấn huyệt nhẹ nhàng mang lại cảm giác dễ hịu và thoải mái cho bản thân người đó. Sử dụng đều đặn phương pháp này sẽ giúp bạn có được một sức khỏe và tinh thần minh mẫm, lạc quan nhất.


Vị trí cạo gió đầu

Khi thời tiết thay đổi thất thường, nhiều người nhất là người ở tuổi trung niên thường cảm thấy đau nhức khắp mình, đau đầu, mệt mỏi … Cạo gió đầu thường sử dụng hàng ngày bằng cách massage khoảng 15 – 20 phút và xoa bóp ở các vị trí huyệt đạo giúp đầu óc thư thái hơn, thoải mái hơn.
Trong trường hợp bạn cảm thấy đầu đau nhức và người nóng ran, nên cạo gió ở hai bên đường gân dưới cổ ngay dưới gáy và tạo thành 2 đường chéo ở hai bên vai. Bạn có thể cạo theo chiều từ cổ đến vai hoặc từ đốt sống lưng số 2/3 ra hai bên vai. Với những trường hợp người bệnh bị đau đầu, sốt nặng thì cần đưa đến cơ sở y tế chứ không nên làm những việc làm không chắc chắn.

Một số lưu ý khi cạo gió đầu

Cạo gió nói chung và cạo gió đầu nói riêng, khi sử dụng nên lưu ý một số điểm như sau:
– Nên cạo gió trong phòng, tránh gió lùa từ bên ngoài.
– Không sử dụng dầu xoa có thành phần tinh dầu bạc hà gây cảm giác mát lạnh
– Không dùng vật sắc, cứng để cạo gió dễ gây tổn thương da đầu, nhiễm trùng và một số bệnh lây lan qua đường máu. Nên sử dụng các vật như củ gừng cắt bằng ở đầu vừa an toàn vừa sử dụng được tinh dầu gừng ấm nóng.
– Không nên dùng lực tác động mạnh lên vùng cạo gió gây tổn thương da.
– Sau khi cạo gió xong nên giữ ấm cơ thể, tránh ra ngoài gió luôn và tốt nhất ăn một bát cháo hành để giải cảm.

Sẽ vô cùng hiệu quả và bổ ích khi bạn biết được vị trí cũng như những chú ý cơ bản khi cạo gió đầu. Hãy xua tan mọi mệt mỏi và những cơn nhức đầu hàng ngày bằng phương pháp hữu hiệu này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *