Tin Tức

7 huyệt vị dưỡng sinh đông y bạn nên xoa bóp hàng ngày

Theo đông y thì trên các mạch cơ thể con người sẽ có 361 huyệt vị. Mỗi huyệt vị lại có vai trò riêng và nếu biết cách bấm huyệt vị sẽ dưỡng sinh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Sau đây là 7 huyệt vị dưỡng sinh quan trọng mà bạn nên xoa bóp hàng ngày để có sức khỏe và phòng bệnh.

1. Huyệt Phong trì giúp sáng mắt, giúp tỉnh táo
Việc xoa bóp, ấn huyệt Phong trì và các cơ xung quanh sẽ có tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, ngoại cảm phong hàn và đau đầu do trúng gió. Hơn nữa, nó còn giảm chứng nhức mỏi cổ do tư thế làm việc phải cúi xuống trong khoảng thời gian dài. Ngoài ra, bạn nên xoa bóp huyệt vị này sẽ có tinh thần tỉnh táo, xóa tan mệt mỏi.

2. Huyệt Trung quản tốt cho dạ dày
Đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày cấp tính thì có thể ấn huyệt này trong 10 giây rồi buông tay ra. Lặp lại như vậy trong vòng 3 phút sẽ giúp giảm thiểu triệu chứng này.
Với người bị đau dạ dày mãn tính có thể ấn nhẹ huyệt này, dùng bàn tay xoa nhẹ, sẽ giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và giảm dần triệu chứng đau.

3. Huyệt Hợp cốc giúp thanh nhiệt, giảm đau
Khi bị đau đầu bạn hãy bấm huyệt này thì các cơn đau giảm hẳn. Ngoài ra, thường xuyên bấm huyệt Hợp cốc sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc và an thần. Ngoài ra, bấm huyệt này có có tác dụng giải độc, hạ sốt nhanh chóng.

4. Huyệt Kiên tỉnh giúp giảm thiểu chứng đau cổ
Để giảm chứng đau cổ bạn chỉ cần dùng ngón tay giữa ấn chặt huyệt Kiên tỉnh của phía bên tay còn lại và đồng thời chuyển động cánh tay cùng phía có huyệt Kiên tỉnh, dùng lực ấn chặt cho đến khi cảm thấy giảm cơn đau.

5. Huyệt Ủy trung có tác dụng chữa đau lưng và thắt lưng
Nguyên nhân của việc đau lưng là do bạn ngồi sai tư thế và ngồi lâu trong một thời gian sài. Việc thường xuyên ấn huyệt Ủy trung có thể giúp lưu thông khí huyết vùng lưng, thắt lưng và giảm các chứng đau ở vùng này.

6. Huyệt Tam âm giao giúp dưỡng âm, làm đẹp
Đây được xem là huyệt của phụ nữ. Nếu chị em thường xuyên ấn huyệt này sẽ đả thông kinh mạch bị tắc nghẽn, bảo dưỡng tử cung và buồng trứng tốt hơn. Bên cạnh đó, huyệt này còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, xóa nếp nhăn, trị mụn, dị ứng da, viêm da, eczema…Tuy nhiên, phụ nữ mang thai được không nên ấn huyệt vị này.

7. Huyệt Nội quan giúp bảo vệ tim mạch
Huyệt Nội quan có tác dụng làm dịu cơn đau cho bệnh nhân trong thời gian chờ cấp cứu và bảo vệ tim mạch rất tôt. Ngoài ra, huyệt này còn có tác dụng chữa trị một số triệu chứng như đau đầu, khô miệng, đau họng, bệnh thoái hóa cột sống cổ, viêm quanh khớp vai, đau thắt lưng…

Trên đây là 7 huyệt vị có tác dụng dưỡng sinh bạn nên xoa bóp hàng ngày. Hị vọng bài viết đã chia sẻ thông tin bổ ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *