Tin Tức

6 trường hợp bị đau bụng bà bầu cần đặc biệt chú ý

Đau bụng dưới là hiện tượng mà bất kì bà bầu nào cũng phải gặp trong thời kì mang thai. Tuy nhiên, bà bầu không nên lờ là hiện tượng này vì rất có thể gặp một số trường hợp nghiêm trọng.
Sau đây là 6 trường hợp bà bầu bị đau bụng dưới nghiêm trọng bạn không nên bỏ qua.

1.    Sinh non
Những cơn đau tức bụng dưới ở bà bầu có thể là hiện tượng sinh non. Dấu hiệu đầu tiên sẽ là sự co thắt tử cung và giãn rộng của cổ tử cung khiến gây ra những cơn đau tức bụng dưới. Nếu như hiện tượng này còn kèm theo đau lưng, chuột rút và dịch âm đạo bất thường thì bà bầu cần đến ngay cơ sở y tế để khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

2.    Sảy thai
Sảy thai thường xảy ra trong những tháng đầu mang thai và hiện tượng này được tính từ khi thai bắt đầu hình thành cho tới trước tuần thứ 20 của thai kì. Bên cạnh việc đau bụng dưới thì sảy thai còn kèm có thêm những dấu hiệu như đau lưng, áp lực vùng chậu, sút cân, dịch âm đạo màu trắng hồng và xuất hiện các cơn co tử cung với tần suất 5-20 phút/lần. Bên cạnh đó, sẽ ra máu đỏ hoặc nâu đỏ liên tục trong nhiều giờ hay thậm chí là vài ngày.


 

3.    Mang thai ngoài tử cung
Mang thai ngoài tử cung khi vỡ sẽ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng và đe dọa tính mạng cũng như sức khỏe của bà bầu. Khi mang thai ngoài tử cung sẽ thấy rất nhiều dấu hiệu khác nhau như:
–    Trễ kinh, thử nước tiểu thấy có thai
–    Đau bụng dưới
–    Chảy máu âm đạo kéo dài
Khi chứng mang thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gồm những triệu chứng như đau bụng đột ngột, đau dữ dội đến muốn xỉu, đau vã mồ hôi,..

4.    Tiền sản giật
Hiện tượng này vô cùng nguy hiểm và thường xảy ra ở tuần thứ 20 trờ lên của thai kì. Tiền sản giật sẽ gây ra nhưng cơn co giật, bị đột quỵ và thậm chí là tử vong cho mẹ bầu. Những dấu hiệu sớm của tiền sản giật mẹ bầu có thể nhận biết được như sau:
–    Chân sưng phù quá mức
–    Tăng cân đột ngột
–    Đau đầu, đau bụng dưới và đau lưng
–    Tăng cân đột ngột
–    Buồn nôn, nôn
–    Rối loạn thị giác

5.    Bong nhau thai non
Những dấu hiệu của hiện tượng bong nhau thai non gồm bụng dưới thường xuyên co thắt và đau tức. Kèm theo là chuột rút, xuất huyết và dịch âm đạo bất thường. Hiện tượng này thường xảy ra ở những tháng cuối thai kỳ và nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.

6.    Nhiễm trùng đường nước tiểu
Nhiễm trùng đường nước tiểu sẽ gây ra hiện tượng đau buốt và bỏng rát khi đi tiểu. Kèm theo đó là nước tiểu đục, có mùi mạnh, đôi khi có thể lẫn máu mủ và đau tức tại vùng bụng dưới, đau lưng dưới cùng với đó là sốt cao, ớn lạnh.

Trên đây là 6 trường hợp nguy hiểm liên quan đến đau bụng dưới mà bà bầu không nên bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *