Tin Tức

5 vấn đề mà bà bầu phải đối mặt khi mang thai ở độ tuổi cao

Theo các bác sĩ sản khoa thì độ tuổi mang thai lý tưởng nhất là từ 18 – 25 tuổi. Nhưng hiện nay thì tỉ lệ mang thai ở tầm giữa và cuối 30 đang ngày càng trở nên phổ biến. Nếu như mang thai trong độ tuổi này thì  số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm vì vậy sẽ khó thụ tinh so với khi còn trẻ. Hơn nữa, quá trình mang thai cũng khiến người mẹ có nguy cơ đối mặt với hàng loạt vấn đề dưới đây.
Sau đây là 5 vấn đề mà bà bầu phải đối mặt khi mang thai ở độ tuổi cao.

1.    Sảy thai
Những chị em lớn tuổi thì có nguy cơ sảy thai cao hơn trong giai đoạn đầu của thai kì. Tỷ lệ sảy thai chiếm hơn 90% ở người trên 45 tuổi, 25% ở phụ nữ trên 35 và 12% ở phụ nữ dưới 30 tuổi.

2.    Mang thai ngoài tử cung
Đối với phụ nữ trên 35 tuổi thì có nguy cơ cao việc mang thai ngoài tử cung gấp 4 – 8 lần so với phụ nữ trẻ tuổi. Nguyên nhân là do nhiễm trùng vùng chậu và các vấn đề với đương ống dẫn trứng,…
Triệu chứng của việc mang thai ngoài tử cung gồm đau bụng, chảy máu bất thường nhưng cũng có thể không có dấu hiệu nào.


 

3.    Đái tháo đường trong thai kỳ
Nguy cơ bị đái tháo đường thai kì ở phụ nữ trên 40 tuổi cao gấp 3 – 6 lần so với phụ nữ tuổi từ 20 – 29. Tình trạng đái tháo đường thai kì sẽ làm tăng nguy cơ các biến chứng tiềm ẩn ở cả người mẹ lẫn em bé trong suốt thời gian mang thai cũng như trong quá trình sinh nở.

4.    Dễ xảy ra biến chứng khi sinh
Với chị em mang thai khi ngoài 40 tuổi thì thường phải sinh mổ, bởi điều kiện sức khỏe không đáp ứng được. Đồng thời, chị em ở độ tuổi này khi mang thai phải đối mặt với những khả năng gặp biến chứng khi mang bầu. Bên cạnh đó, thời gian phục hồi sau sinh cũng mất nhiều hơn so với người trẻ tuổi.
Đặc biệt, dù có sinh thường thì những bà bầu trên 40 tuổi cũng gặp nhiều khó khăn lẫn thời gian nhiều hơn khi chuyển dạ. Và họ cũng có nguy cơ bị stress và trầm cảm sau sinh cao hơn thông thường.

5.    Nguy cơ đẻ thai nhi bị dị tật cao
Với độ tuổi sinh sản thông thường thì tỷ lệ rủi ro bất thường khi mang thai chỉ ở khoảng 1/500 và khả năng bé mắc hội chứng Down khoảng 1/1.100. Còn đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 35 trở lên thì tỷ lệ này khoảng 1/180, tỷ lệ mắc bệnh Down là khoảng 1/350. Vì thế, phụ nữ ở độ tuổi này có nguy cơ để con bị dị tật khá cao.

Nguyên nhân là do chất lượng trứng và nội tiết tố của phụ nữ trong độ tuổi 35 không còn ổn định như trước. Cho nên những phôi thai có vấn đề về nhiễm sắc thể cũng xuất hiện nhiều hơn và từ đó dễ dẫn đến khả năng sinh con bị khuyết tật.

Hi vọng với những kiến thức sinh sản này đã giúp ích được cho các chị em!

Xem thêm: massage bà bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *