Tin Tức

5 LƯU Ý VỀ BẢO VỆ SỨC KHỎE GAN MẬT

Tại sao thức khuya sau 23h ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lá gan của bạn ?

Ngoài chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, bạn nên ngủ trước 22h, bởi gan mật loại bỏ độc tố tốt nhất khi ngủ say từ 23h đến 5h.

Gan tàng huyết, chân tay xa tim nên máu không đến được mà là do máu trong gan nuôi dưỡng, chân tay hoạt động linh hoạt được hay không phụ thuộc rất lớn vào gan. Hơn nữa gan còn chủ về gân cốt, gan huyết suy sẽ có biểu hiện hay bị chuột rút về đêm.

Gan, mật đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng như chuyển hóa glucid, protein, lipid; dự trữ vitamin, sắt, huyết tương; thải độc. Cơ thể chỉ thực sự khỏe mạnh khi lá gan và túi mật không phải làm việc mệt mỏi quá mức.

Cuộc sống hiện đại, lối sống công nghiệp hóa, áp lực ngày càng cao, môi trường ô nhiễm nặng nề, thực phẩm bẩn… khiến bệnh viêm gan, mật có xu hướng tăng nhanh. Dưới đây là 4 lưu ý giúp bạn bảo vệ 2 cơ quan trọng yếu của cơ thể:

Dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giảm mỡ và chất độc hại, giúp lá gan và túi mật hoạt động nhịp nhàng. Bạn nên chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh; ăn uống điều độ, đúng giờ; lên thực đơn cân bằng các nhóm chất đạm, xơ, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất; uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày; tránh ăn nhiều đồ chiên, nướng.

Nghỉ ngơi khoa học

Sau bữa ăn, lá gan và túi mật phải hoạt động tối đa để chuyển hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng, đào thải chất độc hại. Vì vậy, bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn sau khi ăn xong; tránh vận động cường độ mạnh.

Gan, mật sẽ loại bỏ độc tố tốt nhất khi bạn đang ngủ say từ 23h đêm đến 5h sáng hôm sau. Do đó, bạn nên đi ngủ trước 22h, tránh thức khuya.

Hạn chế chất kích thích

Khi vào cơ thể, cồn rượu bia, nicotin trong thuốc lá sẽ cản trở quá trình giải độc. Chúng không chỉ gây hại cho gan, mà còn làm tăng độ dính của máu, tổn thương hệ thống tuần hoàn.

Khi hút thuốc lá, lượng lớn chất oxit carbon sẽ cản trở huyết sắc tố kết hợp với oxy, gây chứng máu thiếu oxy. Cồn rượu bia sẽ tổng hợp thành các acetandehyd ứ đọng ở gan, buộc gan phải làm việc liên tục, sớm dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm, xơ và ung thư gan. Gan không kịp hồi phục sẽ khiến bệnh thêm nặng.

Cẩn trọng khi dùng thuốc

Lạm dụng hoặc dùng thuốc bừa bãi sẽ gây gánh nặng lớn cho lá gan. Nếu đau ốm, bạn cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bởi đa phần các dược phẩm đều gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan mật.

Tích cực điều trị bệnh gan, mật

Nếu không may viêm gan và túi mật, bạn cần điều trị tích cực và kịp thời. Sau thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể dùng các loại cây cỏ thảo dược hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan. Actiso, bìm bìm, cỏ nhọ nồi, dứa dại, rau đắng đất, diệp hạ châu… là những dược liệu được sử dụng phổ biến trong dân gian.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 20% dân số Việt Nam nhiễn virus viêm gan B, 4% nhiễm virus viêm gan C. Viêm túi mật cũng có xu hướng gia tăng và nguy hiểm không kém, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Viêm gan siêu vi lây nhiễm khi tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết. Vì thế, bệnh nhân cần điều trị tích cực để khống chế bệnh, ngăn chặn biến chứng và bảo vệ sức khỏe những người xung quanh.

Đặc biệt, Gan là tạng phủ không có dây thần kinh cảm giác đi qua, nên phần lớn những bệnh về gan đều khó phát hiện, thường bệnh nhân đều đã ở giai đoạn muộn và khó chữa. Nên theo các bác sĩ Đông Y, đối với tạng phủ Gan cần bảo dưỡng liên tục và duy trì sẽ hiệu quả hơn điều trị chữa bệnh. Hiện nay có đơn vị chăm sóc bảo dưỡng sức khỏe Mudra House rất được tin tưởng và uy tín tại Hà Nội về đào thải độc tố bên trong tạng phủ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm hoặc liên hệ để được tư vấn chi tiết qua hotline 0856953999 / 0836930999.

Với lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống không đúng cách, gan bị làm việc quá sức, có thể dẫn đến nhiều biến chứng như xơ gan, viêm gan, suy gan… Điều này có thể phòng tránh được bằng cách ăn những thức phẩm tốt cho gan dưới đây.

1. Bưởi

Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.

Trà xanh là nước uống phổ biến chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechins, đây cũng là chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan

2. Trà xanh

3. Các loại rau lá xanh

Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

4. Cà rốt

Cà rốt có nhiều chất chống oxy hoá, vitamin, chất khoáng và chất xơ. Các nhà khoa học thuộc Viện dinh dưỡng Quốc gia, Jamia Osmania, Hyderabad, Ấn Độ đã tiến hành một nghiên cứu bằng cách bổ sung nước ép cà rốt cho chuột trong 8 tuần. Họ phát hiện ra rằng nước ép cà rốt làm giảm đáng kể lượng DHA, triglyceride, và MUFA trong gan. Do đó, cà rốt có thể bảo vệ gan không bị nhiễm độc.

5. Quả bơ

Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện chức năng gan.

6. Táo

Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể.

7. Măng tây


8.
Các loại ngũ cốcMăng tây là một nguồn tuyệt vời chứa vitamin A, C, E, K, folate, cholin và khoáng chất như canxi, magiê, phốt pho, kali, và chất xơ ăn kiêng. Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Jeju, Hàn Quốc đã thực hiện thí nghiệm với những lá chồi non của măng tây và nhận thấy rằng chúng có thể giúp giảm các chất oxy phản ứng (ROS) và các chất độc tế bào khác như hydrogen peroxide, ethanol.

Ngũ cốc, như gạo nâu, chứa nhiều vitamin B, chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan và hỗ trợ chức năng gan…

9. Bông cải xanh

Ăn bông cải xanh sẽ làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzyme tự nhiên bổ sung cho enzyme được gan sản xuất. Enzyme tự nhiên giúp tăng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư.

10. Bắp cải

Giống như bông cải xanh, bắp cải cũng kích thích sự kích hoạt của enzyme giải độc gan giúp đào thải độc tố. Hãy ăn nhiều kimchi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải.

11. Tỏi

Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Tỏi cũng chứa hàm lượng cao allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan.

Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt…) chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài. Uống nước chanh vắt hoặc giúp kích thích chức năng gan.

12. Chanh

13. Quả óc chó

Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan.

14. Dầu oliu

Dầu hữu cơ được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.

15. Nghệ

Đây là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ vào trong các món ăn của bạn để tăng cường chức năng gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách hỗ trợ enzyme giải độc gan.

16. Củ dền

Củ dền có chứa chất chống oxy hoá rất tốt được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho gan và thận khỏe mạnh hàng ngày. Các nhà nghiên cứu từ Bộ Dược phẩm Hóa học, Đại học Y Khoa học, Ba Lan đã xác nhận rằng việc ăn củ dền dài hạn có thể giúp giảm tổn thương DNA và tổn thương gan do các chất gây ung thư gây ra.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về chăm sóc Gan mật !

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *