Uncategorized

3 loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trái cây là một trong những thực phẩm tốt mà bầu nên bổ sung trong suốt thai kì. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng tốt, nhất là ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kì.
Sau đây là 3 loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để tốt cho cả mẹ lẫn bé nhé!

1. Quả nho
Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc bà bầu nên tránh ăn nho trong 3 tháng đầu thai kì. Theo một số chuyên gia cho rằng trong quả nho có chứa hàm lượng vitamin A và C cao, rất tốt và an toàn cho bà mẹ mang thai. Nhưng một số khác lại khuyên bà bầu nên hạn chế ăn nho khi mới mang thai vì những lý do sau:
–    Trên vỏ quả nho có chứa chất resveratrol. Dù các nghiên cứu khoa học đã xác định resveratrol được xem như là một chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng nó vẫn có thể gây độc cho phụ nữ mang thai. Bởi vì chất này có thể phản ứng với nồng độ hormon không cân đối của phụ nữ mang thai.
–    Có dư lượng thuốc trừ sâu vẫn còn sót lại trên vỏ quả nho có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe ở thai nhi.
–    Nho là loại trái cây có thể gây khó tiêu và có tính nóng làm ảnh hưởng tới cả mẹ và em bé trong bụng.

2. Quả đu đủ xanh hoặc chưa chín kỹ
Đu đủ xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được xem là một phương thuốc tự nhiên chữa chứng khó tiêu. Tuy nhiên, đu đủ xanh lại đặc biệt không tốt cho phụ nữ mang thai bởi vì những nguyên nhân sau:
– Vì đu đủ xanh chứa nhiều nhựa – chất có thể gây co bóp tử cung và dễ làm sẩy thai.
– Đu đủ xanh có chứa nhiều chất papain – một chất có thể kích thích chuyển dạ sớm ở phụ nữ mang thai.
– Nhựa đu đủ có thể gây ra các dị ứng phổ biến như sổ mũi, sưng ở vùng miệng và phát ban ngoài da và thậm chí có thể gây ra các phản ứng sốc phản vệ, khó thở.
Vì thế, bà bầu nên ăn đu đủ chín vừa bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng lại tốt cho em bé.

3. Quả dứa
Dứa là loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích ở nước ta. Tuy nhiên, loại trái cây này không thích hợp cho phụ nữ mang thai bởi trong quả dứa chứa nhiều bromelain – một loại enzym phân hủy protein.
Một trong những tác dụng phụ của bromelain có thể gây ra như làm mềm cổ tử cung dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non. Ngoài ra, nếu bà bầu ăn nhiều dứa có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như trào ngược axit, ợ nóng, tiêu chảy.

Kết luận, trong 3 tháng đầu thai kì các mẹ cần hết sức chú ý trong việc bổ sung chất dinh dưỡng và trường hợp cụ thể ở đây đó là trái cây. Hi vọng với thông tin trên đây đã giúp ích cho các chị em trong quá trình mang thai được thuận lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *